Pháp lý Officetel

  • Rủi ro mua BĐS
  • 10/04/2019 16:58:45
  • Officetel, Bất động Sản Lai

Pháp lý Officetel

Theo thị trường bất động sản hiện nay, căn hộ Officetel là sự kết hợp của nhà ở và văn phòng. Mỗi căn hộ Officetel có diện tích trung bình từ 25m2 tới 50m2, phù hợp với những doanh nhân và chủ doanh nghiệp nhỏ. Loại hình này vừa có thể cung cấp không gian cho những hoạt động của công ty, vừa có thể đáp ứng đủ nhu cầu sống của chủ nhân căn hộ. Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý, loại hình này chưa được định danh, chưa được công nhận.

 

Sau thời gian phát triển khá sôi động, thị trường căn hộ Officetel đã dần bộc lộ nhiều vấn đề xuất phát từ tính pháp lý của nó.

Theo Điều 3 của Luật Nhà ở năm 2014, nhà chung cư có hai dạng: nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh. Trong đó, với nhà chung cư có mục đích hỗn hợp cũng được tách biệt rõ ràng trong dự án phần để ở và phần dùng để kinh doanh. Hơn nữa, theo khoản 11 Điều 6 Luật này quy định, chung cư có mục đích để ở thì sẽ không được sử dụng vào mục đích khác. Điều này đồng nghĩa với việc Luật Nhà ở không có quy định một căn hộ vừa để ở vừa để kinh doanh văn phòng.

Mặt khác, dự án Officetel thuộc loại hình sử dụng đất phi nông nghiệp “loại đất thương mại, dịch vụ”, được giao đất hoặc cho thuê có thời hạn tối đa 50 năm (tại các khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu vùng xa, tối đa 70 năm). Theo quy định của pháp luật về đất đai, trường hợp nhà chung cư có mục đích hỗn hợp, trong đó có một phần diện tích sàn nhà chung cư được sử dụng làm văn phòng, cơ sở thương mại, dịch vụ thì mục đích sử dụng chính của phần diện tích đất xây dựng nhà chung cư được xác định là đất ở. Như vậy, xảy ra bất cập, cùng loại hình nhưng Officetel nằm trong cùng tòa nhà chung cư thì được công nhận quyền sử dụng đất ở ổn định, lâu dài; nếu Officetel là một tòa nhà độc lập thì thời hạn sử dụng chỉ được 50 năm (hoặc 70 năm).

Chính vì bất cập pháp lý này mà những dự án căn hộ Officetel chủ đầu tư hứa hẹn cấp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở ổn định, lâu dài nhưng mục đích sử dụng đất của dự án là đất thương mại dịch vụ vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận sở hữu. Điều này gây khó khăn cho người mua nếu có nhu cầu vay vốn và việc chuyển nhượng officetel cũng có nhiều rủi ro do chủ sở hữu tài sản chưa được xác định rõ ràng.

Ngoài ra, điểm đặc biệt mà người mua cần lưu ý là chủ căn hộ Officetel chỉ được tạm trú hoặc cho thuê làm văn phòng, không được cấp hộ khẩu để “thường trú”.

 

Tóm lại trước khi mua Officetel khách hàng cần lưu ý:

  • Khách hàng cần nắm rõ mục đích sử dụng của sản phẩm Officetel được chủ đầu tư đăng ký là căn hộ chung cư hay văn phòng cho thuê để tránh được những phiền phức sau này. Khi sở hữu Officetel được chủ đầu tư đăng ký rõ ràng mục đích sử dụng với cơ quan chức năng, khách hàng có thể đặt văn phòng đại diện, trụ sở công ty mà không vi phạm quy định cấm dùng căn hộ chung cư làm văn phòng trong Luật Nhà ở 2014.

  • Một sự khác biệt căn bản nữa là căn hộ Officetel không được nhập hộ khẩu, nghĩa là chỉ lưu trú (ở có thời hạn và phải đăng ký tạm trú) nên không phù hợp với khách có nhu cầu nhập hộ khẩu ổn định lâu dài.

  • Căn hộ Officetel có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng theo quy định hiện hành và chỉ sở hữu có thời hạn, tức là 50 năm giống như trung tâm thương mại, chứ không sở hữu vĩnh viễn như căn hộ chung cư.

 

Khách hàng có thể tìm hiểu thêm Officetel qua các bài báo:

https://vietnambiz.vn/noi-kho-con-lai-officetel-86712.htm

http://kinhtedothi.vn/officetel-duoc-de-xuat-cap-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-co-thoi-han-314034.html

https://vietnamnet.vn/vn/bat-dong-san/thi-truong/officetel-so-huu-vinh-vien-hay-chieu-lua-moi-cua-moi-gioi-402310.html

https://cafeland.vn/tin-tuc/khoang-trong-phap-ly-trong-can-ho-officetel-71622.html

 

Do có những vấn đề nêu trên và Officetel là loại hình BĐS lai còn nhiều tranh cãi  giữa các bộ ngành nên hàm chứa rất nhiều rủi ro cho người mua. Nếu có thể người mua nên chờ đợi có quy định pháp luật rõ ràng cho loại hình này. Nếu quyết định đầu tư “mạo hiểm” vào dự án Officetel thì cần phải thẩm tra kĩ về mặt pháp lý của dự án, có người am hiểu luật pháp để giúp kiểm tra soạn thảo các hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê ….. và trong các hợp đồng phải có “Điều kiện tiên quyết" để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người mua. Hãy liên hệ với www.batdongsansach.vn để được các Luật sư của BĐSS giúp đỡ miễn phí!

 

Nội dung bài viết này do nhóm Luật sư BĐSS cố gắng trình bày với ngôn ngữ bình dân, dễ hiểu để giúp cho người dân có nhu cầu an cư lạc nghiệp phòng tránh rủi ro khi mua BĐS. Những lời khuyên này có thể không phù hợp với các anh/chị có nhiều BĐS, tham gia lướt sóng thị trường BĐS và chấp nhận rủi ro. Để giúp cho thị trường BĐS “sạch” chúng tôi rất mong sự đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm của quý anh/chị để “BĐSS"  trở thành người bạn thân thiết luôn bảo vệ người mua BĐS.Luật

Rủi ro mua BĐS

Rủi ro mua BĐS

Những rủi ro cần lưu ý...

Bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn, đặc biệt là...

Rủi ro mua BĐS

Tại sao cần phải có “Đ...

Thời gian qua, nhiều tranh chấp giữa người mua và người bán (đối với nhà/đất hi...

Rủi ro mua BĐS

Pháp lý Condotel

Condotel là gì? Theo giới thiệu của các chủ đầu tư, condotel (Căn hộ nghỉ dưỡng...

Xem thêm

Kinh nghiệm mua BĐS

Kinh nghiệm mua BĐS

Hãy tự cứu mình khỏi c...

“An cư lạc nghiệp” là mục tiêu sống mà người dân Việt Nam...

Kinh nghiệm mua BĐS

Kinh nghiệm quý báu kh...

Nhu cầu mua nhà/đất tại Việt Nam ngày càng tăng theo sự phát triển của d...

Kinh nghiệm mua BĐS

“Luật sư AI” là gì?

  “Luật sư AI” (Artificial Intelligence) là khái niệm và t&...

Xem thêm

Tin tức BĐS Sạch